Scroll to top

4 เทคนิคการตลาดออนไลน์ เพิ่มยอดขายในช่วง COVID-19

เผลอตัวแปปเดียวเราก็อยู่กับ COVID-19 มาปีกว่าแล้ว แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 เริ่มจะคลี่คลายบ้าง แต่ผู้ประกอบการในธุรกิจต่าง ๆ ก็ยังต้องสู้กับความท้าทายอยู่ต่อเนื่อง เนื่องจากความเปลี่ยนแปลงของตลาด และพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุค New Normal ทำให้แบรนด์หรือธุรกิจ ก็ต้องคอยปรับตัวเข้าหาลูกค้าเช่นกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจน คือธุรกิจที่หันมาพึ่งการตลาดออนไลน์ (Digital Marketing) อย่างถูกต้องและถูกวิธีกลายเป็นผู้อยู่รอด และเติบโตต่อไปได้
วันนี้หลาย ๆ ธุรกิจเริ่มเห็นความสำคัญของการตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketing กันแล้ว แต่จะทำการตลาดอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในปี 2021 ปีที่ใคร ๆ ก็บอกว่าเป็นปีที่ยากและท้าทาย แถมการตลาดออนไลน์มันกว้างมาก ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาบน Facebook, Google, Instagram, Liveสดขายเสื้อผ้าผ่าน หรือ แม้แต่โฆษณาใน Youtube
วันนี้ Crossover.Lab จึงมีเคล็ดลับมาฝากเจ้าของธุรกิจทุกท่าน กับ 5 เทคนิคในการทำการตลาดออนไลน์ในยุคปัจจุบัน เพื่อเป็นแนวทางให้กับแบรนด์และสินค้าของท่านเป็นที่รู้จักมากขึ้น และเพิ่มยอดขายอย่างต่อเนื่อง
Influencer ในที่นี้หมายถึง ผู้มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์ หรือผู้ที่มีผู้ติดตามตั้งแต่หลักหมื่น ไปจนถึงหลังล้านเลยก็ว่าได้ ซึ่งการนำสินค้าไปให้ Influencer ช่วยในการทำการตลาดนั้น ก็ถือว่าเป็นการทำการตลาดที่ได้ผลดีสุดๆในยุคนี้เลย แต่การที่แบรนด์จะเลือกใช้ Influencer คนไหนนั้น ก็ต้องคำนึงถึงสินค้าด้วยว่า มันตรงกับ lifestyle หรือเข้ากับกลุ่มเป้าหมาย ที่เป็น Target ของ Influencer เหล่านั้นหรือไม่
ยกตัวอย่างเช่น หากมีร้านอาหาร หรือ Cafe เปิดใหม่ ที่มี concept เท่ห์แถมตกแต่งร้านได้สวยงาม ดูดีมี style แต่อยู่ใน location ที่หาเจอยาก ถ้าเลือกใช้ Influencer สายตระเวนชิม หรือสายท่องเที่ยว ที่มีผู้ติดตามอยู่จำนวนนึงมาช่วยแนะนำร้านเพื่อให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่า Influencer หรือ Blogger นั้น ย่อมมีอิทธิพลต่อผู้ที่ติดตาม และทำให้ผู้ติดตามเกิดความสนใจแบรนด์ หรือสินค้าของคุณไปจนถึงการเข้าไปใช้บริการ หรือสั่งซื้อสิ้นค้าได้ไม่ยากเลย

2. Review

นอกจาก Influencer Marketing ที่จะทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักมากขึ้นแล้ว การตลาดผ่านการรีวิวจากลูกค้าหรือผู้ใช้จริง จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะมันจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าหรือบริการของคุณได้เป็นอย่างดี
ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณขายสินค้าหรือบริการที่มีราคาสูง การที่ลูกค้าต้องการความน่าเชื่อถือจากคนที่เคยใช้บริการมาก่อนถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ถ้าลูกค้า search เข้าไปหาข้อมูลธุรกิจ หรือสินค้าของคุณแล้วเจอคนพูดถึงสินค้าหรือบริการของคุณในทางที่ดี หรือไม่ดี จุดนี้รีวิวถือว่าเป็นเครื่องช่วยตัดสินใจของลูกค้า ว่าจะเลือกใช้บริการ หรือซื้อสินค้าจากคุณหรือไม่ การสร้างแบรนด์ก็คือการสร้างความน่าเชื่อถือด้วย

3. Promotion

แน่นอนว่าถ้าอยากกระตุ้นยอดขาย ก็ต้องมี การคิดหา Promotion เพื่อมาทำการ ลด แลก แจก แถม กันหน่อย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมร่วมสนุก หรือกิจกรรมแจกของรางวัล หรือซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์แล้วได้คูปองส่วนลด หรือ แจกโปรโมชั่นส่งสินค้าฟรีตามช่วงเวลา ก็ขึ้นอยู่กับกับแบรนด์และร้านค้าว่าจะทำ Promotion แบบไหนได้บ้าง
แต่การทำ Promotion ก็ต้องมีกลยุทธกันสักหน่อย ไม่ควรทำบ่อยจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ลูกค้าติด โปรโมชั่น จนไม่ยอมซื้อสินค้าในราคาเต็มเลยก็เป็นไปได้

4. Website

ในยุค COVID-19 อย่างนี้ คงจะปฏิเสธไม่ได้แล้วว่า เว็บไซต์เป็นเครื่องมือพื้นฐานในการทำการตลาดออนไลน์ไปเสียแล้ว เพราะยุคนี้ ใครๆก็เข้าไปหาสินค้าหรือบริการผ่าน Google กันทั้งนั้น ซึ่งร้านค้าไหนที่ไม่ได้ทำเว็บไซต์ ก็ไม่สามารถทำโฆษณาผ่าน Google Ads ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่สามารถทำการเก็บ data ของลูกค้า เพื่อไปสร้าง Sale Funnels หรือ Retargeting ได้ นั่นเท่ากับว่าร้านค้านั้นเสียโอกาสทำเงินไปอย่างมากมายมหาศาล
ที่สำคัญไปกว่านั้น เว็บไซต์ยังเป็นตัวบ่งบอกถึง ตัวตนหรือ Brand Identity ให้กับลูกค้า ถ้าแบรด์สามารถสร้างประสบการณ์หรือความรู้สึกถึงอะไรบางอย่างให้กับลูกค้าในเว็บไซต์ได้ ก็มีโอกาสที่จะสามารถปิดการขายผ่านหน้าเว็บไซต์ได้เองโดยที่ไม่ต้องทำอะไรให้เหนื่อยเลย เพราะระบบเว็บไซต์สมัยนี้ก็มีระบบชำระเงินผ่านหน้าเว็บไซต์ และจัดเก็บข้อมูลลูกค้า ซึ่งสามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าเป็นอย่างมาก และในส่วนของธุรกิจเอง ก็สามารถบริหารจัดการสินค้าได้อย่างเป็นระบบมากขึ้นอีกด้วย

CROSSOVER.LAB ช่วยเป็นที่ปรึกษาให้คุณดำเนินธุรกิจของคุณได้อย่างราบรื่นและคล่องตัว ที่นี่ที่เดียวที่ช่วยคุณวางแผนในการก่อตั้งธุรกิจ เรารับสร้างแบรนด์ ออกแบบโลโก้ รับออกแบบเว็บไซต์และร้านค้าออนไลน์ที่เข้าใจลูกค้า เรายังช่วยคุณวางแผนการตลาดและวางกลยุทธ์ให้ธุรกิจของคุณเติบโตทันคู่แข่งของคุณในโลกออนไลน์และออฟไลน์ รับทำ PR หรือคิดแผนโฆษณาและเลือกใช้ Influencers ให้เหมาะกับแบรนด์คุณ ไปจนถึงวางแผนการทำ collaboration งาน Event เปิดตัวสินค้าหรือ Private Party ด้วยประสบการณ์ทำงานออกแบบและสร้างแบรนด์มากว่า 15 ปี

Author avatar
CROSSOVER.LAB
https://wearecrossoverlab.com
Crossover.Lab คือห้องวิจัยและจัดเก็บพลังอันสร้างสรรค์ เราบริการครอบคลุมทุกอย่างด้าน การตลาดออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น วางแผนการตลาดในช่องทางออนไลน์ การทำ SEO/SEM ออกแบบ/ปรับแต่ง รับทำเว็บไซต์ ยิงโฆษณาขึ้นสื่อออนไลน์ต่างๆ รวมถึง การออกแบบ และการทำคอนเทนต์เพื่องานโฆษณา หากคุณต้องการพัฒนาธุรกิจของคุณ ให้เข้าสู่การตลาดแห่งยุคอนาคต Crossover.Lab คือคำตอบ