Scroll to top

5 เหตุผล ทำไมทุกธุรกิจถึงจำเป็นต้องมีเว็บไซต์ และเว็บไซต์ช่วยให้ธุรกิจโตขึ้นได้อย่างไร?

เราเข้าใจดีว่าการมีเว็บไซต์อาจจะเป็นเรื่องที่ไกลตัวของคุณ หรือธุรกิจคุณ หมายถึงคุณอาจจะคิดว่า “การมีเว็บไซต์มีค่าใช้จ่ายที่ราคาสูง” หรืออาจจะคิดว่า “มันทำยากเกินกว่าที่จะทำเองได้” หรือแม้กระทั่งคิดว่า “คุณไม่มีเวลาจะมานั่งศึกษาหรือหาข้อมูลว่าจะเริ่มยังไง” ความเป็นจริงแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องเก่ง I.T. หรือมีความรู้ใดๆทั้งนั้น

 

การหาผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบและทำเว็บไซต์ จะช่วยให้ทุกอย่างง่าย ประหยัดเงินในระยะยาว หรือเรียกอีกอย่างว่า “การไม่มีเว็บไซต์ อาจจะทำให้คุณเสียเวลาและโอกาสทางธุรกิจ หรือหมายถึงคุณอาจจะเสียเงินจำนวนมากกว่าค่าใช้จ่ายในการทำเว็บไซต์ด้วยซ้ำ”

เราต่างรู้ดีว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปมากจากหลายปีก่อน จากผลสำรวจพบว่า 87% ของผู้บริโภคได้ทำการค้นหาธุรกิจ บริการ หรือสินค้า ที่ตัวเองต้องการผ่าน Internet ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อหรือเลือกใช้บริการ เพื่อใช้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ ว่าจะซื้อหรือจะเลือกใช้บริการจากผู้ให้บริการรายไหน
นั่นหมายความว่า ประมาณ 50 ล้านคนในประเทศไทยค้นหาข้อมูลของแบรนด์ ธุรกิจบริการหรือสินค้า ทางโลก Online ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อหรือเลือกใช้บริการจากธุรกิจนั้น
และยังมีถึงเกือบ 50% ของจำนวนเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กที่คิดว่า “ธุรกิจตัวเองยังไม่จำเป็นที่จะต้องมีเว็บไซต์หรือไม่รู้ถึงประโยชน์ของมัน” ถ้ายังไม่แน่ใจว่าธุรกิจของคุณจำเป็นต้องมีเว็บไซต์หรือไม่ ลองอ่านต่อไปถึง 5 ประโยชน์หลักๆของเว็บไซต์กันครับ
ทำไมธุรกิจถึงควรมีเว็บไซต์
81% ของคนที่สนใจสินค้าหรือบริการ จะทำการหาข้อมูลออนไลน์ก่อนตัดสินใจซื้อ เราชอบเลขนี้มากจนถึงขั้นนำมาพูดอีกครั้ง ถ้าคุณยังไม่มีเว็บไซต์ หมายถึงคุณอาจจะไม่ได้เป็นหนึ่งในตัวเลือก ในสินค้าที่ถูกค้นหา หรือยังไม่มีส่วนแบ่งในตลาดออนไลน์เลยด้วยซ้ำ
เว็บไซต์สามารถเปิดบริการได้ตลอดเวลา แทบจะไม่มีวันปิด ตลอด 24 ชั่วโมง และตลอด 365 วัน ในเวลาปิดทำการคุณและลูกน้องคุณไม่สามารถบริการลูกค้าได้ แต่เว็บไซต์ของคุณเปิดให้บริการเสมอ แม้เวลาที่ลูกค้าคุณต้องการข้อมูลของสินค้าหรือบริการนอกเวลาทำการ หรือวันหยุดประจำปี คุณก็มีสิทธิ์ที่จะปิดการขายได้
เว็บไซต์ช่วยให้คุณเหนือกว่าคู่แข่งของคุณด้วย เพราะนอกจากลูกค้าของคุณจะหาข้อมูลเจอคุณและธุรกิจของคุณ เค้ายังเปรียบเทียบคุณกับคู่แข่งของคุณไปในตัว ถ้าสินค้าหรือบริการของคุณดูดีบนเว็บไซต์ คุณก็ถือไพ่เหนือกว่าไปเป็นที่เรียบร้อย

2. เพิ่มความน่าเชื่อถือให้ธุรกิจของคุณด้วยเว็บไซต์

ในศรรตวรรตที่ 21 พฤติกรรมของคนเปลี่ยนไป คนเริ่มค้นหาอะไรเองมากกว่าที่จะฟังต่อกันมาเพียงอย่างเดียว และผลวิจัยพบว่า 56% ของคนที่สนใจสินค้าหรือบริการ จะไม่เชื่อถือธุรกิจที่ไม่มีเว็บไซต์ เห็นได้ชัดว่าการมีเว็บไซต์ทำให้ธุรกิจหรือบริการของคุณน่าเชื่อถือขึ้นมาเลยทีเดียว ถึงธุรกิจของคุณอาจจะเปิดมาได้เพียงไม่กี่เดือน ก็สามารถสร้างความน่าเชื่อถือเหนือคู่แข่งที่เปิดมายาวนานกว่าได้ผ่านหน้าเว็บไซต์ของคุณ
นอกจากคุณจะมีเว็บไซต์แล้วคุณยังจะมี Email Address ที่เป็นชื่อของบริษัทคุณด้วยยกตัวอย่างเช่น [email protected]
หลายๆคนให้ความสำคัญกับ First Impression และเว็บไซต์ที่ถูกออกแบบมาอย่างเข้าใจธุรกิจหรือแบรนด์ ก็สามารถสร้างสื่สารออกไป และประสบการณ์ที่ดีและน่าจดจำให้กับลูกค้าได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้าชม
เว็บไซต์ยังสามารถโชว์ถึงความเชี่ยวชาญและชำนาญงานของคุณในการทำงาน ซึ่งเป็นประโยชน์มากสำหรับการประกอบธุรกิจ

3. การมีเว็บไซต์ไม่ได้ยาก และไม่ได้แพงอย่างที่คุณคิด

คุณไม่จำเป็นต้องเก่งไอที หรือมีความรู้ใดๆทั้งนั้น หลายๆบริษัทที่รับออกแบบเว็บไซต์มีวิธีการทำงานอย่างสะดวกและเข้าใจง่าย ทำให้เรื่องที่น่าปวดหัวกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ
เรื่องราคาอาจจะแตกต่างกันไปตาม ประสบการณ์ความยากง่ายและองค์ประกอบอื่นๆที่แบรนด์หรือบริษัทต้องการ จากผลสำรวจ ธุรกิจที่ทำ Campaign โฆษณาและส่งคนไปต่อที่เว็บไซต์มักจะประสบผลสำเร็จมากกว่าส่งคนไปที่อื่นๆ นั่นหมายถึงถ้าหากคุณกำลังจะเริ่มหรือเปิดตัวธุรกิจ เว็บไซต์ถือว่าเป็นสิ่งแรกๆ ที่เจ้าของธุรกิจอย่างคุณควรคำนึงถึงครับ ในยุคสมัยนี้การที่คุณไม่มีเว็บไซต์อาจะทำให้คุณเสียเวลาและโอกาสทางธุรกิจ หรือหมายถึงคุณอาจจะสูญเสียเงินจำนวนมากกว่าค่าใช้จ่ายในการทำเว็บไซต์ด้วยซ้ำ
รับทำเว็บขายของ

4. การมีเว็บไซต์ จะช่วยทำให้คุณประหยัดเวลาได้มากมาย

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการต้องคอยตอบอีเมล รับโทรศัพท์ หรือแม้กระทั่งส่ง Proposal หรือสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายล้วนกินเวลาของคุณทั้งสิ้น เว็บไซต์สามารถประหยัดเวลาให้คุณได้โดยเป็นแหล่งข้อมูล ของสิ้นค้าหรือบริการของคุณ เหมือนเป็นการเตรียมคำตอบที่ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการรู้ ไว้ให้เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดบริการ ราคาสินค้า หรือการสั่งซื้อผ่านระบบ แม้กระทั่งการสั่งจองบริการของคุณด้วยตัวเอง โดยคุณสามารถเอาเวลาที่เหลือไปทำสิ่งที่เกิดประโยชน์ให้กับตัวแบรนด์หรือสินค้าของคุณได้มากขึ้น

5. การมีเว็บไซต์ เท่ากับเรามี “Data” อยู่ในมือ

Data คือ ข้อมูลที่เก็บผ่านระบบในเว็บไซต์ และโซเชียลมีเดีย การเก็บผ่านแบบฟอร์มต่างๆ ซึ่งอาจจะเป็นข้อมูลการซื้อสินค้าผ่านหน้าเว็บไซต์ของเรา ข้อมูลพฤติกรรม ความสนใจ อายุ/เพศ  สินค้ายอดนิยม ภูมิศาสตร์ เทคโนโลยี ข้อมูลเหล่านี้เราสามารถนำไปต่อยอดทำการตลาดออนไลน์ได้
เมื่อเรามีข้อมูลของกลุ่มลูกค้า และเข้าใจกลุ่มเป้าหมายของเรา หมายความว่าเราสามารถ นำเสนอสินค้าที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ช่วยเพิ่มโอกาสในการปิดการขายได้มากขึ้น
เครื่องมือการเก็บข้อมูลสำหรับเว็บไซต์ ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูล ที่นิยมใช้กัน คือ Google Analytics  เป็นเครื่องมือที่เก็บข้อมูลได้ละเอียดมากๆ สามารถใช้งานได้ฟรี
อย่างน้อยๆ การที่เรามี Data ของกลุ่มเป้าหมายของเรา ทำให้เรารู้ว่า พวกเค้าคือใคร สนใจสินค้าหรือบริการอะไรบ้าง สินค้าหรือบริการอะไรของเรา ที่ลูกค้ามักจะถามหาบ่อยๆ สามารถเอาข้อมูลสำคัญตรงนี้ มาวิเคราะห์ต่อว่า สินค้าตัวไหนที่เราควรเน้น หรือสามารถนำ Data เหล่านั้นไปสร้างกลุ่มลูกค้าใกล้เคียงหรือที่เรียกว่า Look Alike Audiance เพื่อทำการตลาดในช่องทางอย่าง Facebook และ Google Ads ต่อก็เป็นได้ หรือแม้กระทั่งสามารถนำ Data เหล่านั้นไปทำการตลาดอัตโนมัติ หรือที่เรียกว่า Automate Marketing  ก็ยังได้
สรุปคือ ไม่ว่าคุณกำลังทำธุรกิจอะไรก็ตาม หากคุณคิดว่าคุณทำมันอย่างจริงจัง คุณควรมีเว็บไซต์ และมันง่ายมากที่จะเริ่มมี ลองจินตนาการว่าคุณเป็นแบรนด์เสื้อผ้า คุณจะดูน่าเชื่อถือมากกว่าเมื่อมีเว็บไซต์ใช้แสดงสินค้าและ lookbook ของคุณ หรือแม้กระทั่งให้ลูกค้าสั่งซื้อออนไลน์ได้เอง ถ้าคุณเป็นช่างภาพ คุณจะดู professional กว่าช่างภาพคนอื่นเมื่อคุณมีเว็บไซต์ update ผลงาน หรือ portfolio ของคุณ โดยลูกค้าสามารถเข้ามาเยี่ยมชมผลงานของคุณได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมงตลอด 7 วัน ต่อสัปดาห์เลยทีเดียว
ถ้าหากคุณวางแผนที่จะพัฒนาธุรกิจของคุณไปอีกขั้น ได้เวลาที่จะให้โอกาสเว็บไซต์เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่จะพัฒนาธุรกิจของคุณไปอีกขั้นครับ
Crossover.Lab ยินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการออกแบบเว็บไซต์ที่ตอบโจทย์เจ้าของธุรกิจอย่างคุณ นอกเหนือจากนี้เรายังสามารถให้คำแนะนำทางด้านการวางกลยุทธ์ในการสร้างแบรนด์ ทำกิจกรรมการตลาดและผลิตสื่อโฆษณาต่างๆอีกด้วย
Author avatar
CROSSOVER.LAB
https://wearecrossoverlab.com
Crossover.Lab คือห้องวิจัยและจัดเก็บพลังอันสร้างสรรค์ เราบริการครอบคลุมทุกอย่างด้าน การตลาดออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น วางแผนการตลาดในช่องทางออนไลน์ การทำ SEO/SEM ออกแบบ/ปรับแต่ง รับทำเว็บไซต์ ยิงโฆษณาขึ้นสื่อออนไลน์ต่างๆ รวมถึง การออกแบบ และการทำคอนเทนต์เพื่องานโฆษณา หากคุณต้องการพัฒนาธุรกิจของคุณ ให้เข้าสู่การตลาดแห่งยุคอนาคต Crossover.Lab คือคำตอบ